(Khi nào cần) xét nghiệm canxi cho bà bầu?

Canxi là khoáng chất quan trọng cho mẹ bầu và thai nhi. 99% canxi nằm trong xương và răng. 1% canxi trong máu và mô. Việc xác định nồng độ canxi trong máu, giúp mẹ bầu biết tình trạng thiếu hoặc thừa canxi của mình. Vậy khi nào cần xét nghiệm canxi cho bà bầu. Hãy cùng annie shop đi tìm câu trả lời nhé.

Xét nghiệm canxi (calci) máu là gì?

Xét nghiệm canxi (calci) máu gọi một cách chính xác là xét nghiệm nồng độ canxi (calci) trong máu. Xét nghiệm canxi máu giúp chúng ta biết được chính xác hàm lượng canxi toàn phần trong huyết thanh. Nhằm phục vụ quá trình chẩn đoán, cơ thể thiếu, đủ hay thừa canxi.

Sử dụng kết quả xét nghiệm canxi trong máu để chẩn đoán các bệnh lý ác tính. Hiện tượng tăng canxi (calci) máu đột ngột, có liên quan đến sự phát triển của tế bào ung thư.

Tại sao cần xét nghiệm canxi máu cho bà bầu

Khi nào cần xét nghiệm canxi cho bà bầu

Khi nào cần xét nghiệm canxi cho bà bầu

Xét nghiệm nồng độ canxi (calci) máu cho mẹ bầu. Là một loại xét nghiệm cơ bản, giúp bác sĩ theo dõi và đánh giá tình trạng sức khỏe của mẹ. Nhằm đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé. Việc tăng hoặc giảm nồng độ canxi máu sẽ dẫn đến các biến chứng xấu không mong muốn.

Xét nghiệm thiếu canxi cho mẹ bầu giúp bác sĩ điều chỉnh lại chế độ dinh dưỡng phù hợp. Có thể bổ sung canxi uống ngoài nếu cần thiết.

Xét nghiệm canxi (calci) máu toàn phần

Xét nghiệm canxi (calci) máu toàn phần là xét nghiệm đo lượng canxi ở dạng tự do và canxi dạng ràng buộc. Xét nghiệm canxi toàn phần thường được sử dụng để xác định tình trạng canxi của cơ thể.

Trong hầu hết các trường hợp, canxi dạng tự do và canxi dạng ràng buộc thường cân bằng. Ở một số bác sỹ giàu kinh nghiệm, việc này có thể dự đoán (lường trước) được.

Nhưng ở trong một nhóm nhỏ. Có sự mất cần bằng 2 dạng canxi này. Lúc này xét nghiệm Canxi (calci) ion hóa được sử dụng.

Xét nghiệm canxi (calci) ion hóa

Xét nghiệm canxi (calci) ion hóa là xét nghiệm đo lượng canxi dạng tự do, dạng hoạt động trong chuyển hóa. Chỉ số canxi ion hóa dao động lớn báo hiệu trước những tình trạng xấu như hôn mê, co thắt, tim đập nhanh. Nó hết sức quan trọng trong việc ngăn chặn các biến chứng nghiêm trọng.

Khi nào cần xét nghiệm canxi máu

Bạn nên xét nghiệm canxi (calci) máu khi có các biểu hiện đau cơ, chuột rút, co giật, chán ăn, buồn nôn, táo bón, tiểu nhiều, đau bụng, đau xương.

Các triệu chứng trên biểu hiện của hiện tượng canxi máu cao hoặc thấp. Bạn cần phải đến gặp bác sĩ ngay, nếu gặp các triệu chứng bất thường.

Thời điểm làm xét nghiệm canxi cho bà bầu

Trong giai đoạn mang thai, mẹ bầu cần làm 3 loại xét nghiệm chính.
– Xét nghiệm cơ bản
– Xét nghiệm sàng lọc trước sinh (double test, triple test)
– Xét nghiệm các bệnh lây nhiễm

Cần làm xét nghiệm canxi máu, calci ion được thực hiện vào thời điểm 12-14 tuần, 14-25 tuần, 26-36 tuần. Tùy theo tình trạng khi khám lâm sàng của mẹ bầu. Bác sĩ sẽ chỉ định xét nghiệm.

Chỉ số canxi máu

Canxi huyết thanh

Toàn phần: 8.8 – 10.4 mg/dl hay 2.2 – 2.6 mmol/l
Giá trị tới hạn: < 1.65 mmol/l (6.6mg/dl) hoặc > 3.2 mmol/l (12.9 mg/dl)

Ion hóa: 4.6 – 5.3 mg/dl hay 1.15 – 1.3 mmol/l
giá trị tới hạn: < 1.03 mmol/l (4.1 mg/dl) hoặc > 1.4 mmol/l (5.9 mg/dl)

Canxi nước tiểu (nếu có)

Nữ 80 – 200 mg/24h hay 2.0 – 5.0 mmol/24h

Hướng dẫn cách đọc kết quả sau xét nghiệm canxi cho bà bầu

Nếu bạn xét nghiệm canxi máu ở nhiều nơi, kết quả có thể khác nhau. Chỉ số bình thường của nồng độ canxi máu là 8.8 – 10.4 mg/dl miligam mỗi decilít hoặc 2.2 – 2.6 mmol/l (milimon mỗi lít). Việc kết quả xét nghiệm nằm ngoài khoảng này, tức là bạn đang thiếu canxi hoặc thừa canxi.

Ở mẹ bầu, lượng canxi trong máu thấp. Sẽ gây ra tình trạng loãng xương sau sinh. Mặt khác, trẻ có nguy cơ bị còi xương. Việc thay đổi một chế độ dinh dưỡng lúc này là cần thiết. Bổ sung các thực phẩm giàu canxi và sử dụng canxi dạng viên uống nếu cần thiết.

Quy trình xét nghiệm canxi cho bà bầu

Lấy máu: quấn 1 dây thun xung quanh tay của bạn, nó làm cho tĩnh mạch phía dưới phình to ra. Sát trùng và chọc kim tiêmvào tĩnh mạch. Hút đầy ống tiêm và rút ống tiêm ra.

Sau lấy máu: thông thường sẽ có một vết bầm nhỏ tại nơi kim tiêm chọc vào. Trường hợp ít gặp là viêm tĩnh mạch.

Xét nghiệm: nhân viên y tế sẽ mang mẫu máu của bạn đến phòng thí nghiệm. Nơi đây, họ tiến hành phân tích mẫu máu. Chờ một lát, bạn sẽ có kết quả.

Lưu ý những gì trước khi xét nghiệm canxi máu

Lưu ý trước khi bạn muốn đi xét nghiệm máu, bạn không nên ăn gì. Ngừng uống canxi 8-12 giờ nếu bạn đang uống viên canxi. Để có một kết quả canxi máu chính xác nhất.

Viên uống Canxi hữu cơ Dear-natura nội địa Nhật.

canxi huu co 10

>> Đặt mua trên Shopee: Canxi hữu cơ dear-natura.

Xem thêm: Vitamin bà bầu nội địa số 1 của Nhật.

Trả lời