Vitamin D nào an toàn cho trẻ!

Việc Bổ Sung Vitamin D mỗi ngày cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ đang được các mẹ ở Việt Nam hưởng ứng rất tích cực để phòng ngừa tình trạng còi xương cho con. Có mẹ chọn Aquadetrim 500IU, hoặc Dlux 400IU, có mẹ lại chọn Baby Drop 400IU, hay Ostelin 200 IU, Baby D 200 IU…

Mình có tham khảo một số mẹ tại sao lại chọn Vitamin D này kia cho bé. Cậu trả lời thường do hiệu ứng đám đông, hai là về giá, ba là qua người quen…. Nhưng điểm quan trọng nhất lại thường bị các mẹ bỏ qua chính là Liều Vitamin D trong mỗi sản phẩm.

Cùng bổ sung Vitamin D cho trẻ nhưng những sản phẩm này lại có sự khác biệt về liều dùng. Đơn giản đó là vì khuyến cáo bổ sung Vitamin D ở mỗi nước trên từng châu lục có sự khác nhau.

Nếu như ở Mỹ, Canada liều Vitamin D được khuyến cáo là 400 IU, ở Anh khoảng 300 IU, Úc và Newzeland 200 IU. Ở châu Á, đại diện có Nhật Bản với nền y khoa hiện đại, liều Vitamin D dự phòng khuyến cáo cho trẻ cũng chỉ tầm 200 IU.

Sự chênh lệch thường xuất phát từ điều kiện khí hậu, số ngày và thời gian chiếu sáng của mặt trời trong năm ít, cản trở quá trình phơi nắng của trẻ. Thậm chí, tại Bắc Canada, vào mùa đông, liều Vitamin D khuyến cáo cho trẻ mỗi ngày còn lên đến 800 IU/ngày.

Còn tại Úc, Newzeland và Nhật Bản, liều Vitamin D khuyến cáo được dựa trên điều kiện khí hậu và thói quen ăn uống chú trọng về dinh dưỡng cho bé. Nói cách khác, nguồn vitamin D chính ở các quốc gia này do tiếp xúc với ánh sáng mặt trời và chế độ dinh dưỡng hàng ngày.

Chúng ta nên chọn liều Vitamin D Liều Bao Nhiêu Là Tốt Nhất Cho Bé?

Theo Bệnh viện Từ Dũ, trẻ < 1 tuổi dùng liều 400 IU/ngày thường xuyên gây co giật, trạng thái kích thích do tăng canxi / máu dẫn đến chậm phát triển trí tuệ, nặng hơn suy thận và tử vong. Dự phòng cho trẻ nguy cơ thiếu, liều hàng ngày không nên quá quy định RDA (<400IU).

Trích lời của PGS. TS Nguyễn Tiến Dũng, nguyên trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai chia sẻ: “nếu các bậc phụ huynh quyết định cho con bổ sung vitamin và khoáng chất bằng thuốc thì cần chú ý dùng đúng chỉ định của Bác Sỹ để tránh biến chứng xấu do quá liều. Liều bổ sung bao giờ cũng phải thấp hơn nhu cầu hàng ngày, trừ trường hợp trẻ đang bị mắc bệnh do thiếu vitamin và khoáng chất đó thì có thể dùng liều cao hơn, theo chỉ dẫn bác sĩ nhi khoa”

Bác sĩ dinh dưỡng Nguyễn Hoàng Anh, ĐH Worcester-Anh, là thành viên của Hiệp Hội Dinh Dưỡng Lâm Sàng Anh cũng cho hay uống 1 lần tầm 400 – 1000 IU Vitamin D rất dễ gây dư thừa vì bé có thể lấy vitamin D bằng cách tự tổng hợp hoặc từ thực phẩm, sữa mẹ hoặc sữa công thức…

Rồi thì tình trạng ngộ độc Vitamin D ở trẻ Việt Nam trong vòng 5 năm gần đây đã tăng lên khoảng 10% trên tổng số các bệnh về trẻ nhỏ. Bởi mẹ bổ sung quá liều Vitamin D trong thời gian dài hoặc do lo sợ con còi quá, thấp quá, quấy khóc nên tăng cường liều Vitamin D cho bé.

Triệu chứng ban đầu của ngộ độc Vitamin D mẹ có thể quan sát thấy như bé ngủ không sâu giấc về đêm, hay nôn trớ, buồn nôn, nôn, tiêu chảy, táo bón, khát nước quá mức, chán ăn…

Thiết nghĩ, với một đất nước gần như trẻ có khả năng phơi nắng quanh năm, chế độ ăn uống tương đối ổn định, mình nghĩ chị em chúng mình nên nghiên cứu thật kỹ các Vitamin D hiện nay kết hợp dinh dưỡng hàng ngày của bé để lựa ra sản phẩm tốt cho con. Tránh những trường hợp không may xảy ra với bé.

Hãy chia sẻ cùng chúng tôi tình trạng con của bạn để bé được bổ sung Vitamin D đúng cách…

Trả lời