(Cua đồng + 9 loại) Thực phẩm giàu canxi cho bà bầu

Canxi là khoáng chất rất quan trọng cho bà bầu trong giai đoạn mang thai. Bổ sung canxi bằng thực phẩm là cách bổ sung canxi an toàn nhất cho bà bầu. Thực phẩm giàu canxi cho bà bầu có rất nhiều loại, dưới đây annie shop cung cấp thông tin một số loại thực phẩm giàu canxi phổ biến. Hướng dẫn bà bầu bổ sung thực phẩm giàu canxi trong 3 thàng đầu, 3 tháng giữa và 3 tháng cuối thai kỳ nhé.

Thực phẩm giàu canxi cho bà bầu

Rất nhiều loại thực phẩm giàu canxi có thể sử dụng an toàn cho bà bầu. Giúp bà bầu cung cấp đủ lượng canxi cần thiết thông qua các bữa ăn hàng ngày, mà không cần phải sử dụng đến các loại thuốc canxi khác.

Cua đồng là thực phẩm giàu canxi số 1

Cua đồng thuộc nhóm hải sản, nó có hàm lượng canxi cao nhất. Trong 100g cua đồng chứa 5040 mg canxi. Canxi trong cua đồng là canxi hữu cơ rất dễ hấp thụ và an toàn tuyệt đối cho bà bầu.

Trong nhóm thực phẩm giàu canxi dành cho bà bầu, chắc chắn không thể bỏ qua cua đồng, bà bầu nên bổ sung vào bữa ăn hàng ngày với các cách chế biến đa dạng như canh, rang, rán, nem…

Ốc bươu món ăn phụ nhưng cũng rất giàu canxi

Sau cua đồng, ốc bươu là thực phẩm rất giàu canxi mà bà bầu có thể sử dụng an toàn hàng ngày. Trong 100g ốc bươu chứa 1660 mg canxi. Ốc bươu mát, dễ chế biến và các món ăn của nó cũng khá đa dạng.

Tôm đồng chứa nhiều canxi và lành tính

Tôm đồng là thực phẩm bổ sung giàu canxi cho bà bầu được sử dụng phổ biến nhất. Tôm đồng dễ ăn, dễ mua và dễ chế biến. Trong 100g tôm đồng chứa 1120mg canxi, tôm đồng rất lành tính và an toàn cho bà bầu và thai nhi.

Hạt vừng giàu canxi và nhiều công dụng khác

Hạt vừng được sử dụng nhiều làm gia vị phụ trong các món ăn hàng ngày. Với kích thước nhỏ bé nhưng hạt vừng (mè) cung cấp lượng canxi rất lớn cho bà bầu. 100g hạt vừng chứa 975mg canxi, bổ sung canxi cho bà bầu bằng hạt vừng là một cách rất hiệu quả.

Sữa bột hay sữa công thức

Sữa bột hay sữa công thức là thực phẩm giàu canxi được phần lớn bà bầu sử dụng trong suốt thai kỳ. Trong 100g sữa bột chứa 939mg canxi. Ngoài canxi, sữa bột cung cấp rất nhiều dưỡng chất khác. Tuy nhiên, uống sữa công thức sẽ làm bà bầu tăng cân nhanh một cách không cần thiết.

Hạt chia

Hạt chia có nguồn gốc mexico, hạt chia cũng giống như hạt vừng của Việt Nam. Hạt chia được xem là siêu thực phẩm dành cho bà bầu, cung cấp lượng dinh dưỡng cực lớn, 100g hạt chia chứa 631mg canxi. Bà bầu có thể sử dụng trực tiếp hoặc thêm hạt chia vào trong các món ăn khác.

Mộc nhĩ

Mộc nhĩ là loại nấm, được sử dụng phổ biến trong bữa ăn của người Việt. 100g mộc nhĩ chứa 357mg canxi, ngoài canxi mộc nhĩ cũng chứa lượng lớn sắt. Mộc nhĩ là thực phẩm giàu dinh dưỡng dành cho bà bầu. Bà bầu sử dụng mục nhĩ trong các món canh, nem… hàng ngày.

Sữa đặc hay sữa đặc có đường

Sữa đặc có nguồn gốc từ sữa bò, sữa đặc được sử dụng rất nhiều trong các món ăn và đồ uống. Trong 100g sữa đặc chứa 307mg canxi, có thể sử dụng trực tiếp sữa đặc hoặc dùng chung với các thức uống khác. Sữa đặc có ưu điểm là rẻ, dễ mua và dễ sử dụng. Tuy nhiên, bà bầu sử dụng nhiều sữa đặc sẽ làm cân nặng tăng nhanh.

Hạt hạnh nhân

Hạt hạnh nhân thuộc nhóm ngũ cốc, là thực phẩm rất giàu canxi. Trong 100g hạnh nhân chứa 269mg canxi. Ăn hạt hạnh nhân mỗi ngày giúp bà bầu bổ sung lượng canxi lớn mà không lo tăng cân. Ngoài bổ sung canxi, hạt hạnh nhân còn rất nhiều tác dụng có lợi khác cho sức khỏe bà bầu.

Rau dền

Rau dền là loại rau có lá rất giàu dinh dưỡng, 100g rau dền chứa 267mg canxi. Ngoài bổ sung canxi cho bà bầu, rau dền còn nhiều tác dụng khác như giảm viêm, ngừa các bệnh về tim mạch… Các món ăn từ rau dền rất đa dạng như nấu canh, sào, nước ép…

Thực phẩm giàu canxi cho bà bầu 3 tháng đầu

Bà bầu 3 tháng đầu có nhu cầu canxi 800mg/ngày cũng giống như một người bình thường. Thời điểm này, bà bầu chỉ cần duy trì một chế độ dinh dưỡng thông thường, chưa cần phải bổ sung quá nhiều canxi.

Bà bầu nên sử dụng thực phẩm giàu canxi một cách đa dạng. Sử dụng các loại rau củ sẫm màu như: rau dền, cải chíp, rau ngót, súp lơ, rau bina, tía tô, rau muống…

Bà bầu nên sử dụng thực phẩm họ đậu chứa nhiều canxi như: đỗ đen, đỗ hà lan, đỗ xanh, hạt điều, đậu phộng…

Bà bầu nên duy trì tối thiểu 2 bữa hải sản trong một tuần để bổ sung đủ lượng canxi cần thiết. Hạn chế sử dụng sữa bầu, sữa bầu làm tăng cân nhanh và bà bầu không cần bổ sung nhiều dinh dưỡng vào giai đoạn 3 tháng đầu này.

Thực phẩm giàu canxi cho bà bầu 3 tháng giữa

Bà bầu 3 tháng giữa có nhu cầu canxi tăng lên 1200mg/ ngày. Giai đoạn này thai nhi hình thành các cơ quan, phát triển hệ cơ và khung xương, vì vậy nhu cầu canxi của bà bầu bắt đầu tăng lên nhiều.

Bà bầu nên tăng cường sử dụng các thực phẩm giàu canxi như cua đồng, tôm đồng, ốc bươu… trong các bữa ăn hàng ngày. Duy trì 2 ngày nên ăn một bữa, chế biến thành nhiều món ăn đa dạng, sẽ dễ ăn hơn.

Bà bầu ăn nhiều các loại rau có lá sẫm màu, vừa bổ sung canxi và các chất dinh dưỡng khác, vừa chống táo bón hiệu quả.

Ngoài ra, bà bầu nên sử dụng ăn nhẹ một số thực phẩm giàu canxi thuộc nhóm hạt như hạt hạnh nhân, hạt chia, mắc ca… sử dụng làm các bữa ăn vặt rải rác trong ngày.

Thực phẩm giàu canxi cho bà bầu 3 tháng cuối

Bà bầu 3 tháng cuối có nhu cầu canxi rất cao 1500mg/ngày. Nhu cầu canxi này tăng gấp đôi so với giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ.

Ngoài việc duy trì chế độ ăn giàu dinh dưỡng ra, bà bầu nên bổ sung một đến hai cốc sữa mỗi ngày để đảm bảo đủ lượng canxi cần thiết.

Giai đoạn này thai nhi lớn rất nhanh để nhanh chóng đạt đủ cân nặng trước khi ra đời, vì vậy với một số bà bầu không thể ăn nhiều được có thể phải sử dụng đến một số loại thực phẩm bổ sung canxi dạng viên uống.

Thực phẩm giàu canxi cho bà bầu

Viên uống canxi cho bà bầu hàng nhật nộ địa.

xem thêm: viên uống canxi của nhật + kẽm 180 viên

Trả lời