Tắm nắng cho trẻ sơ sinh đúng cách!!!

Tắm nắng cho trẻ sơ sinh giúp trẻ tự tổng hợp vitamin D3 dưới da. Vitamin D3 này giúp trẻ hấp thụ Canxi vào máu, vào xương. Giúp trẻ phát triển hệ xương, mọc răng, tăng cường đề kháng. Nhưng không phải mẹ nào cũng biết các tắm nắng cho trẻ sơ sinh đúng cách. Hãy cùng annie shop tìm hiểu đầy đủ về tắm nắng cho trẻ nhé.

Vì sao phải tắm nắng cho trẻ

Theo khoa học hiện đại, vitamin d3 có tác dụng dẫn hướng cho canxi. Giúp cơ thể hấp thụ canxi từ ruột và máu và vào trong xương. Ngoài ra, vitamin D3 còn ảnh hưởng đến khả năng miễn dịch của trẻ.

Thiếu hụt vitamin D3 khiến trẻ dễ bị các bệnh đường hô hấp, men răng yếu, hen suyễn và một số bệnh lý khác.

Với trẻ sơ sinh, nguồn vitamin D3 bổ sung chủ yếu qua sữa mẹ, D3 dạng uống, tắm nắng. Trong đó, tắm nắng là cách trẻ tự tổng hợp D3 một cách tự nhiên. Nó được xem là rất tốt cho trẻ. Trẻ sau khi sinh, đều được các bác sĩ khuyến cáo phải được tắm nắng.

XEM THÊM

Trẻ sơ sinh bao lâu có thể tắm nắng

Với trẻ sinh đủ tháng, đủ ngày, tình trạng sức khỏe bình thường. Sau sinh 3 ngày là có thể tắm nắng được. Thời gian tắm nắng khuyến cáo 10 phút.

Thông thường, trẻ sơ sinh sau 10 ngày, là có thể tắm nắng. Chỉ tắm nắng cho trẻ với tình trạng sức khỏe bình thường. Trẻ ốm, cảm lạnh thì không nên tắm nắng.

Tắm nắng cho trẻ sơ sinh có tác dụng gì?

Nhờ phơi nắng cho trẻ sơ sinh. tia UVB trong ánh nắng được chất 7-dehydro cholesterol trong da hấp thụ, chuyển thành tiền vitamin D3, được chuyển hóa thành vitamin D3. Đến thận vitamin D3 được chuyển hóa thành dạng hoạt động. Từ lúc này, cơ thể sẽ nhận được hàng loạt lợi ích từ nó.

Bổ sung vitamin D3

Da tiếp xúc với ánh tắng (tia UV) 30 phút mỗi ngày. Cung cấp đủ lượng vitamin D3 cần thiết. Theo một số nghiên cứu, tắm nắng giúp cung cấp tới 80% lượng vitamin D3 cần thiết mỗi ngày. Với lượng khuyến cáo là 400IU, thì tắm nắng đã cung cấp hơn 300IU lượng D3 cần thiết.

Kiểm soát serotonin

Tắm nắng có mối liên quan đến tăng nồng độ hormone serotonin. Nó giúp tinh thần thoải mái, tránh bệnh trầm cảm.

Tăng nồng độ insulin

Vitamin D3 giúp kiểm soát nồng độ insulin trong cơ thể. Giúp cân bằng lượng đường trong máu. Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Quá trình đông máu

Vitamin D3 có tác dụng trong quá trình làm đông máu. Cơ chế đông máu giúp bảo vệ trẻ cầm máu khi bị tổn thương

Hết vàng da sinh lý

Trẻ sơ sinh bị vàng da do sắc tố bilirubin có trong máu. Đây là hiện tượng vàng da sinh lý sau sinh. Tắm nắng cho trẻ sẽ đẩy nhanh quá trình biến mất tình trạng vàng da. Ánh nắng mặt trời sẽ thúc đẩy quá trình đào thải bilirubin ra bằng đường nước tiểu.

Thời gian tắm nắng cho trẻ sơ sinh

Vấn đề thời gian phơi nắng cho trẻ sơ sinh được nhiều mẹ quan tâm. Nên tắm nắng vào buổi sáng hay chiều, thời gian tắm nắng cho bé bao lâu, một tuần thì tắm nắng cho trẻ mấy buổi. Thời gian tắm nắng cho trẻ tốt nhất là trước 9 giờ sáng.

Tắm nắng cho trẻ sơ sinh vào buổi sáng

Tắm nắng cho trẻ sơ sinh lúc mấy giờ

Buổi sáng là thời gian tắm nắng tốt nhất cho trẻ. Thời gian tắm được khuyến cáo trước 9 giờ sáng. Bố mẹ có thể bắt đầu từ 8h30 đến 9h00. Trong thời gian này, cường độ tia cực tím thấp. Khả năng gây tổn hại cho da trẻ là rất thấp.

Tắm nắng cho trẻ sơ sinh vào buổi chiều

Có thể tắm nắng cho trẻ sơ sinh vào buổi chiều. Thời điểm này cường độ tia cực tím yếu. Khuyến cáo, nên phơi nắng cho trẻ sơ sinh vào buổi chiều sau 16 giờ. Thời gian tắm nắng không quá 30 phút. Bố mẹ có thể bắt đầu từ 16h00 – 16h30. Thời gian bắt đầu này còn tùy vào điều kiện thời tiết của từng hôm.

Phơi nắng cho bé bao lâu là đủ

Thời gian tắm nắng cho trẻ sơ sinh khuyến cáo là không quá 30 phút/lần. Thời gian tắm nắng có thể tăng dần từ 10 phút/ngày – 30 phút/ngày khi bé mới bắt đầu.

Nên cho trẻ sơ sinh tắm nắng mấy lần 1 tuần. Câu hỏi này rất nhiều mẹ quan tâm. Dưới góc độ dinh dưỡng, bé cần 400IU vitamin D3 mỗi ngày. Vì vậy, nếu có thể mẹ nên tắm nắng mỗi ngày cho trẻ. Tức là 7 ngày/tuần là tốt nhất.

Trẻ sơ sinh phơi nắng đến mấy tháng?

Trẻ sơ sinh phơi nắng không có giới hạn thời gian. Từ thời điểm là trẻ sơ sinh, cho đến khi trẻ tự chạy nhảy được. Lúc nào trẻ cũng cần phơi nắng. Khi trẻ lớn hơn, trẻ ra ngoài nhiều hơn thì không cần phải phơi nắng nữa. Vì mỗi lần ra ngoài chơi, là lần da trẻ được tổng hợp D3 tự nhiên rồi.

Cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh vào mùa đông

Tắm nắng cho trẻ sơ sinh vào mùa đông cũng rất cần thiết. Mùa đông khí hậu lạnh, nhiều mây nên ít nắng. Bố mẹ nên tận dụng ngày nắng và ấm cho con tắm nắng.

Thời gian tắm nắng vào mùa đông cũng không nên quá 30 phút. Thời gian bắt đầu tắm nắng cũng không nên quá 9 giờ sáng.

Nếu thời tiết không có nắng kéo dài, thì sẽ không có nắng để tắm cho trẻ sơ sinh. Nhưng bố mẹ đừng lo, lúc này có thể bổ sung D3 cho con bằng đường uống.

Cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh

Tắm nắng nghe thì đơn giản. Nhưng rất nhiều bố mẹ không biết tắm nắng đúng cách cho trẻ sơ sinh. Điều quan trọng nhất phải cho da của trẻ, tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng

tắm nắng cho trẻ sơ sinh đúng cách

Các bước tắm nắng cho trẻ sơ sinh đúng cách

Hướng dẫn tắm nắng cho trẻ sơ sinh đúng cách:

  • Chọn nơi thoáng mát, sạch sẽ, tránh bụi và gió lùa.
  • Không để ánh nắng chiếu thẳng vào mắt của trẻ.
  • Tắm nắng từng phần cho trẻ, đến đâu thì cởi bỏ quần áo tới đó.
  • Không tắm nắng cho trẻ qua cửa kính.
  • Nếu trẻ ốm, có thể tắm nắng phần chân, tay, đùi và cánh tay.

Tắm nắng cho trẻ sơ sinh qua cửa kính

Có nên tắm nắng cho trẻ qua cửa kính không?

Câu trả lời là không nên. Tắm nắng cho trẻ qua cửa kính không có tác dụng gì. Tia từ ngoại (UVB) không thể xuyên qua kính và quần áo. Nếu không có tia UVB, da của trẻ không thể tổng hợp vitamin D3.

Cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh bị vàng da

Trẻ sơ sinh bị vàng da là tình trạng thường gặp. Chúng ta phải phân biệt đâu là vàng da sinh lý, đâu là vàng da bênh lý.

Nếu trẻ đơn thuần vàng da vùng mặt, cổ, ngực, bụng. Ngoài ra không còn biểu hiện nào khác thì không đáng lo ngại. Nó sẽ biến mất trong 1 tuần. Việc tắm nắng sẽ giúp đẩy nhanh quá trình biến mất tình trạng vàng da của trẻ.

Vì vậy với trẻ sơ sinh bị vàng da sinh lý. Quá trình tắm nắng cho trẻ tương tự như trẻ bình thường. Nên bắt đầu trước 9 giờ sáng và không quá 30 phút mỗi lần. Ngoài ra không cần có yêu cầu gì đặc biệt với trẻ.

Tác hại tắm nắng cho trẻ sơ sinh không đúng cách

Trẻ sơ sinh bị cảm nắng

Do bố mẹ để lộ vùng đầu của trẻ khi tắm nắng. Ở trẻ sơ sinh, vùng vỏ não chưa hoàn thiện. Nó rất dễ bị tổn thương. Sẽ khiến trẻ quấy khóc nhiều.

Ảnh hưởng thị lực

Nếu phơi nắng mà để mắt trẻ nhìn thẳng vào ánh nắng. Mắt trẻ sẽ có nguy cơ bị tổn thương. Việc ảnh hưởng đến thị lực là có khả năng. Còn tùy thuộc vào mức độ và thời gian tắm nắng. Bố mẹ cần phải thật chú ý, che mắt trẻ khi tắm nắng cho con.

Xuất hiện những vấn đề về da

Tắm nắng cho trẻ sơ sinh trước 10 ngày. Hoặc tắm nắng cho trẻ vào thời điểm nắng gắt. Sẽ có nguy cơ gây tổn thương da cho trẻ. Gây ra các bệnh về da như dị ứng, viêm da.

Ung thư da

Tia UVB trong ánh nắng giúp da tổng hợp vitamin D3. Nhưng nó cũng gây ra những tác hại như cháy da, sạm da, ung thư da. Tia UVB mạnh nhất lúc giữa trưa, về lý thuyết đây là thời điểm tổng hợp D3 tốt nhất. Nhưng da cũng bị đốt cháy mạnh nhất. Chính vì thế ở một số quốc gia, khuyến cáo không cho trẻ sơ sinh dưới 6 tháng không tắm nắng.

Trả lời