Tác dụng của vitamin d3 với trẻ sơ sinh

Tuy là loại vitamin không thiết yếu. Nhưng vitamin D3 lại tham gia vào nhiều quá trình quan trọng của trẻ. Thiếu D3 gây ra rất nhiều bệnh lý nguy hiểm. Hãy cùng annie shop tìm hiểu tác dụng của vitamin D3 với trẻ sơ sinh như thế nào nhé.

Hấp thụ canxi

Vitamin D3 có vai trò quan trọng trong quá trình hấp thụ canxi của trẻ. Vitamin D3 là yếu tố vận chuyển (hoạt hóa). Giúp đưa canxi vào trong xương. Từ đó làm tăng mật độ xương của trẻ.

tác dụng vitamin d cho trẻ sơ sinh

hấp thụ canxi là một tác dụng của vitamin D3 với trẻ sơ sinh.

Hấp thụ canxi qua thành ruột

Vitamin D3 ở thận được chuyển hóa thành 1,25 – dihydroxy – cholecalciferol. Chất chuyển hóa này có tác dụng làm tăng một loại protein vận chuyển canxi. Đó là BBCaBP (Brush border Ca binding protein). BBCaBP giúp đưa canxi đi qua thành ruột, vào bên trong nội bào.

Điều tiết nồng độ canxi

Ở thận, D3 chuyển hóa thành 1,25 – dihydroxy – cholecalciferol. Lượng chuyển hóa này được thận điều chỉnh theo nồng độ canxi trong máu. Nhờ đó mà điều chỉnh lượng canxi đi qua thành ruột phù hợp.

Gắn kết canxi vào xương

Vitamin D3 cần thiết cho quá trình tạo Osteocalcin. Một protein giúp gắn canxi vào trong xương. Không có Osteocalcin, canxi sẽ không thể vào xương và nhanh chóng đào thải ra ngoài. Khi lượng canxi đào thải lớn, là nguy cơ tiềm ẩn gây ra sỏi thận.

Khi canxi không được hấp thụ vào xương. Nó sẽ ảnh hưởng rất lớn tới sự phát triển khung xương của trẻ. Xương của trẻ sẽ yếu và cong khi trọng lượng cơ thể tăng dần lên.

Còi xương (nhuyễn xương)

Trẻ sơ sinh bổ sung đủ lượng vitamin D3 cần thiết, làm giảm nguy cơ còi xương (nhuyễn xương).

Ở trẻ thiếu vitamin D3. Canxi không thể hấp thụ vào cơ thể qua đường ruột, qua thận. Canxi được huy động từ trong xương ra để ổn định nồng độ canxi máu. Từ đó, ảnh hưởng đến sự phát triển kích thước, mật độ xương, hệ cơ của trẻ. Xảy ra tình trạng chân xòng kiềng, chậm biết đi, chậm lớn.

Tăng cường hệ miễn dịch

Vitamin D3 được cho là có khả năng kích hoạt hệ miễn dịch bẩm sinh. Giảm nguy cơ trẻ sơ sinh bị viêm, các bệnh truyền nhiễm. Vitamin D3 giúp giảm tỉ lệ mắc cúm ở trẻ sơ sinh, đặc biệt vào mùa đông.

Bệnh nhiễm trùng

Vitamin D3 có mỗi liên hệ với việc giảm tỉ lệ nhiễm trùng ở trẻ. Bổ sung đầy đủ vitamin D3 giúp trẻ tránh tình trạng nhiễm trùng do nhiều nguyên nhân khác nhau. Chủ yếu là nhiễm trùng đường hô hấp.

Ổn định hệ miễn dịch

Các nhà khoa học đã khám phá ra, vitamin D3 có tác dụng ức chế viêm. Vitamin D3 còn giúp vô hiệu hóa trực tiếp mầm bệnh. D3 giúp cơ thể điều chỉnh lại các phản ứng miễn dịch của cơ thể. Ngăn ngừa tình trạng phản ứng thái quá của hệ miễn dịch (sốc phản vệ). Thường gặp ở những trẻ có cơ địa dị ứng.

Vàng da sinh lý

Vitamin D3 không có mối liên quan đến nồng độ bilirubin trong máu trẻ sơ sinh. Nhưng việc trẻ sơ sinh tắm nắng để bổ sung vitamin D3. Ánh sáng xanh trong ánh nắng mặt trời làm giảm nồng độ bilirubin trong máu. Từ đó giúp trẻ sơ sinh nhanh hết vàng da sinh lý.

Trả lời