Giúp Bé hấp thụ vitamin D trong mùa Đông

Trẻ sơ sinh rất cần Vitamin D để hấp thụ canxi trong ruột tốt hơn, giúp xương và răng chắc khỏe và cứng cáp hơn. Thiếu vitamin D, trẻ có thể sâu răng, chân tay yếu, chân vòng kiềng, thấp… Thậm chí, trong nhiều trường hợp trẻ còn đối mặt với nguy cơ mắc bệnh còi xương, béo phì, tự kỳ…

Dẫu biết, ánh sáng mặt trời là nguồn Vitamin D phong phú cho bé, song da trẻ còn non, điều này khiến bé không thể phơi nắng quá nhiều trong ngày. Hay không phải lúc nào ba mẹ cũng có thể để bé hoạt động ngoài trời với thời tiết lạnh giá nhiều gió của mùa đông.

Vậy ba mẹ cần làm gì để bé hấp thụ vitamin D tốt hơn?

Lựa chọn sản phẩm bổ sung Vitamin D3
Trong tự nhiên, tồn tại 6 loại Vitamin D bao gồm Vitamin D2, D3, D4, D5, D6, D7. Ở con người, quan trọng nhất trong nhóm này là vitamin D3 được tạo ra khi da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và tìm thấy trong thực phẩm có nguồn gốc động vật, ngoài ra còn có vitamin D2 chủ yếu đến từ nguồn thực vật và thực phẩm bổ sung. Vitamin D3 có hiệu quả hơn trong việc cải thiện tình trạng thiếu Vitamin D.

Kết hợp chất béo
Vitamin D thuộc nhóm Vitamin hòa tan trong chất béo. Việc bổ sung thêm chất béo như dầu dừa, dầu oliu, dầu cọ…trong các sản phẩm bổ sung D3 sẽ giúp tăng tỷ lệ hấp thụ Vitamin D cho bé. Mặt khác, việc bổ sung thêm các loại dầu cũng giúp bé hấp thụ trực tiếp Vitamin D3 vào niêm mạc (mạch máu) ngay trong khoang miệng, tránh tác động của dịch tiêu hóa trong dạ dày, giảm tỷ lệ hấp thụ Vitamin D trong ruột.

Đối với các bé đã bước vào giai đoạn ăn dặm, mẹ cũng nên bổ sung thêm cho bé các loại dầu và mỡ vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày như dầu gấc, dầu ô liu, dầu lạc, mỡ lơn, mỡ gà…Không chỉ giúp cơ thể bé hấp thụ Vitamin D tốt hơn, các loại dầu có tăng cường thêm các chất béo omega 3, 6, 9…tăng cường thị lực và trí não cho bé.

Tăng cường thực phẩm giàu Vitamin D
Cá hồi, sò, thịt đỏ, lòng đỏ trứng, nấm, đậu nành, nước cam, ngũ cốc…Đây đều là những nguồn bổ sung giàu Vitamin D cho bé. Bé có thể hấp thụ trực tiếp qua sữa mẹ hoặc chế độ dinh dưỡng ăn dặm phong phú. Điều này không chỉ giúp bé làm quen dần với các món ăn hàng ngày, giúp mẹ phát hiện ra khẩu vị ưa thích của bé mà còn cung cấp nhiều loại dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của bé.

Trả lời