Có nên cho trẻ sơ sinh uống vitamin d!!!

Lý do mẹ không biết có nên cho trẻ sơ sinh uống vitamin d hay không. Là do những tác dụng của nó với trẻ còn chưa được phổ biến rộng rãi. Ngoài tác dụng hỗ trợ hấp thụ canxi, vitamin d còn giúp trẻ tăng cường đề kháng. Nội dung dưới đây sẽ giúp mẹ hiểu rõ hơn về cơ chế tác dụng của vitamin d với trẻ sơ sinh như thế nào nhé!

Uống vitamin d giúp trẻ mọc răng

Một trong những tác dụng chính của vitamin d là giúp cơ thể hấp thụ canxi. Trẻ được uống đủ vitamin d, cơ thể được hấp thụ đầy đủ lượng canxi cần thiết. Canxi giúp hình thành lên mầm răng sữa ở trẻ sơ sinh. Trẻ sơ sinh mọc răng chậm, nguyên nhân chủ yếu do thiếu canxi.

Ở một số trẻ được bổ sung canxi nhưng cơ thể vẫn thiếu canxi. Nguyên nhân do trẻ không thể hấp thụ lượng canxi đưa vào. Phần lớn canxi bị đào thải ra ngoài. Cho thấy việc bổ sung vitamin d quan trọng như thế nào với trẻ, đặc biệt là trẻ sơ sinh.

XEM THÊM:

Uống vitamin d giúp trẻ vận động linh hoạt

Vitamin d giúp trẻ hấp thụ canxi. Canxi trong máu có vai trò quan trọng trong truyền dẫn thần kinh và vận động cơ (hoạt động co duỗi cơ).

Thiếu vitamin d sẽ khiến hoạt động truyền dẫn thần kinh bị ức chế. Khả năng hưng phấn và ức chế của hệ thần kinh bị suy giảm, ảnh hưởng nghiêm trọng.

Uống vitamin d giúp trẻ cao lớn

thiếu vitamin d là nguyên nhân dẫn đến trẻ còi

thiếu vitamin d là nguyên nhân dẫn đến trẻ còi xương

Vitamin d giúp đưa canxi qua thành ruột vào máu. Canxi tái hấp thụ tại thận cũng nhờ vitamin d. Khi canxi đã được hấp thụ vào máu và xương. Nó là nguyên liệu quan trọng của quá trình cốt hóa. Quá trình này giúp xương của trẻ to và dài ra. Chiều cao của trẻ sẽ phụ thuộc chính vào quá trình này.

Trẻ sơ sinh tăng trưởng chiều cao chậm, nguyên nhân chính là do thiếu canxi. Bổ sung thiếu vitamin d là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến trẻ thiếu canxi.

Uống vitamin d giúp trẻ tăng cường hệ miễn dịch

Ở trẻ sơ sinh, vitamin d giúp kích hoạt hệ miễn dịch bẩm sinh. Từ đó giúp trẻ tránh được các bênh nhiễm trùng. Đặc biệt các bệnh về đường hô hấp.

Việc duy trì nồng độ vitamin d > 75 nmol/L giúp trẻ kiểm soát các mầm bệnh tốt hơn. Vitamin d có vai trò làm tăng cường các thực bào tiêu diệt vi khuẩn, virus.

Vitamin d còn được biết đến có liên quan đến quá trình điều chỉnh cytokine. Cytokine là sản phẩm của các tế bào miễn dịch. Chúng có tác dụng điều hòa quá trình miễn dịch trong cơ thể người.

Với 4 tác dụng của vitamin d trên thì mẹ đã trả lời được câu hỏi có nên cho trẻ sơ sinh uống vitamin d rồi nhé. Chúc bé nhà mình luôn khỏe mạnh, hãy bổ sung d3 đầy đủ cho con mẹ nhé.

Trả lời