Canxi nano là gì? (7 điều) nên biết về canxi này

Canxi nano là một sản phẩm ứng dụng công nghệ nano vào trong y học. Xuất phát từ ý tưởng làm đẩy nhanh quá trình hấp thụ canxi và giảm đi những tác dụng phụ. Tuy nhiên cũng không thể lường trước được những tác dụng phụ của việc sử dụng canxi với kích thước nano này.

Canxi nano ?

canxi nano

canxi nano khác canxi thường

Canxi nano là canxi có kích thước hạt canxi chỉ vài chục nano met, sử dụng công nghệ nano để làm nhỏ kích thước hạt canxi, với mục đích tăng quá trình hấp thụ canxi vào trong cơ thể.

Canxi nano có khả năng hấp thụ cao hơn 200 lần so với canxi thường có cùng nguồn gốc, do khả năng hấp thụ cao hơn nên canxi nano làm giảm đáng kể sự lắng đọng và lượng canxi đào thải ra ngoài.

XEM THÊM:

Canxi nano khác canxi thường ở kích thước hạt canxi

Canxi nano khác canxi thường ở kích thước hạt nhỏ hơn, một hạt canxi nano được tạo ra có năng lượng tự do bề mặt lớn, diện tích tiếp xúc lớn hơn, làm tăng tốc độ hấp thu hạt canxi.

Về thành phần, nguồn gốc, nguyên liệu, các chất phụ gia trong canxi nano và canxi thường là giống nhau.

Canxi nano không làm tăng lượng hấp thụ canxi

Canxi nano giúp đẩy nhanh quá trình hấp thụ canxi và không làm tăng lượng hấp thụ canxi vào cơ thể trong 1 lần uống.

Lượng canxi cơ thể hấp thụ tối đa một lần uống không quá 500mg, để sử dụng hiệu quả, nên chia canxi nano thành nhiều lần uống trong ngày sẽ tăng khả năng hấp thụ.

Canxi nano làm giảm khả năng lắng đọng canxi

Do kích thước nhỏ, canxi nano có khả năng hấp thụ rất cao, làm giảm khả năng lắng đọng canxi và đào thải canxi ra ngoài.

Hạn chế lắng đọng khi uống canxi nano giúp cơ thể tránh những tác dụng phụ như táo bón, sỏi thận, xơ vữa động mạch.

Canxi nano dạng viên

Canxi nano được bào chế dạng viên nén sử dụng tiện lợi, Canxi dạng viên dễ uống hơn, dễ chia nhỏ thành nhiều viên uống làm nhiều lần trong ngày, Canxi nano dạng viên đóng lọ dễ mang theo đến nơi làm việc, dễ sử dụng nọi lúc mọi nơi.

Canxi nano dạng bột

Canxi nano được bào chế dạng bột, đóng thành các gói nhỏ. Khi uống phải hòa tan vào nước.

Canxi nano dạng bột chủ yếu sử dụng cho trẻ em để tránh nguy cơ hóc khi uống canxi dạng viên.

Canxi nano dạng nước

Canxi nano dạng nước được bào chế dạng lỏng, được đựng trong những ống thủy tinh nhỏ, canxi nano dạng nước được đánh giá cho khả năng hấp thụ tốt hơn dạng viên.

Canxi nano có nhiều tác dụng phụ

Mặc dù canxi nano cho khả năng hấp thụ tốt hơn canxi thường, nhưng canxi vẫn có nhiều tác dụng phụ đặc trưng là táo bón, để hạn chế táo bón khi uống canxi, nên chọn loại canxi nano có chứa magie.

Sử dụng quá liều canxi nano gây ra tình trạng tăng canxi máu, xuất hiện những dấu hiệu như chóng mặt, đau đầu, buồn nôn.

Xem thêm:

Trả lời