(5 lý do) phải bổ sung canxi cho bà bầu?

Canxi là khoáng chất quan trọng cho cơ thể, nó đặc biệt quan trọng với bà bầu. Canxi là nguyên liệu chính cấu trúc lên bộ khung xương cho thai nhi. Bổ sung canxi cho bà bầu là hết sức cần thiết để đảm bảo sự phát triển bình thường của thai nhi và duy trì sức khỏe cho bà bầu. Dưới đây là những thông tin rất cần thiết dành cho bà bầu khi cần bổ sung canxi trong suốt thai kỳ.

Tại sao cần phải bổ sung canxi cho bà bầu?

canxi cho bà bầu

bổ sung canxi cho cả bà bầu và thai nhi

Bắt đầu từ tháng thứ 4 của thai kỳ, nhu cầu canxi của bà bầu bắt đầu tăng mạnh. Thai nhi hình thành và tăng trưởng kích thước khung xương, quá trình này tăng nhanh vào các tháng cuối thai kỳ. Nếu bà bầu không bổ sung đủ lượng canxi cần thiết, cả mẹ và bé sẽ phải gặp rất nhiều vấn đề nguy hiểm.

Bà bầu cần bổ sung canxi để đáp ứng nhu cầu canxi tăng lên trong suốt thai kỳ

Bắt đầu từ tháng thứ 4 (tuần thứ 13) nhu cầu canxi của bà bầu tăng từ 800mg – 1200mg, tăng 50% so với 3 tháng đầu tiên. Giai đoạn này bà bầu bắt đầu phải bổ sung canxi, tăng cường lượng canxi trong các bữa ăn hàng ngày là hết sức quan trọng. Bà bầu nên bổ sung canxi từ các thực phẩm giàu canxi như sữa, hải sản, hạt, ngũ cốc dinh dưỡng…

Nhu cầu canxi của bà bầu tiếp tục tăng lên 1500mg vào tháng thứ 7 (tuần thứ 28), lượng canxi tăng lên 150% so với 3 tháng đầu. Nhu cầu canxi bà bầu tăng lên rất nhiều, giai đoạn này bổ sung canxi bằng thực phẩm là chưa đủ. Bà bầu nên bổ sung canxi bằng viên uống canxi.

Cần bổ sung canxi cho bà bầu để cho quá trình hình thành xương và răng của thai nhi

Từ tháng thứ 4 của thai kỳ, thai nhi cần lượng lớn canxi để hình thành và phát triển khung xương. Có đến 99% canxi thai nhi lấy từ mẹ sẽ đi vào trong cấu trúc mô xương. Bà bầu cần phải bổ sung lượng lớn canxi để đáp ứng nhu cầu của thai nhi. Nếu bà bầu không bổ sung đủ lượng canxi cần thiết, thai nhi sẽ rút canxi từ trong xương của bà bầu.

Bổ sung canxi cho bà bầu để tránh nguy cơ còi xương ở thai nhi

Trong quá trình mang bầu, thai nhi không nhận được đủ lượng canxi cần thiết để phát triển khung xương cả về kích thước và khối lượng. Xương của thai nhi sẽ bị biến dạng, đầu xương to, xương mềm… Bổ sung đủ lượng canxi cần thiết cho bà bầu giai đoạn này là rất quan trọng, để giảm nguy cơ còi xương ở thai nhi ngay từ trong bụng mẹ.

Nên bổ sung canxi cho bà bầu để giảm các triệu chứng tê buồn chân tay, chuột rút, đau xương khớp.

Các hiện tượng bà bầu bị tê buồn chân tay, chuột rút, đau xương khớp… là các biểu hiện của thiếu canxi. Nguyên nhân chủ yếu do bà bầu không bổ sung đủ lượng canxi cần thiết, canxi được huy động trong xương bà bầu ra để dành cho thai nhi. Bà bầu cần phải bổ sung canxi để bù đắp lại lượng canxi mất đi trong mô xương, từ đó các triệu chứng trên sẽ được cải thiện đáng kể.

Bổ sung canxi cho bà bầu giúp giảm nguy cơ loãng xương sau sinh

Sự mất canxi trong xương của bà bầu khi mang thai mà không được bổ sung lại kịp thời, nó sẽ gây ra tình trạng loãng xương sau khi sinh. Mật độ canxi trong xương của bà bầu giảm, cấu trúc xương trở nên rỗng và yếu. Loãng xương thường xuyên gây ra đau nhức xương và ảnh hưởng đến vận động. Với bà bầu có tiền sử thiếu canxi, bà bầu nên bổ sung canxi ngay từ thời điểm bắt đầu mang thai.

xem thêm: bà bầu mấy tháng thì uống canxi

Hướng dẫn bổ sung canxi cho bà bầu đúng cách

Bà bầu bổ sung canxi tốt nhất là thông qua bữa ăn hàng ngày. Trong thực phẩm có chứa rất nhiều canxi an toàn và dễ hấp thụ cho bà bầu. Bà bầu tăng cường sử dụng món ăn chế biến từ hải sản như tôm, cua, ốc… và các loại rau xanh có lá màu sẫm như rau dền, cải xoăn, rau bina, bắp cải…

Bà bầu nên uống 1-2 cốc sữa tươi mỗi ngày, trong sữa có rất nhiều canxi và dễ hấp thụ. Bà bầu có thể sử dụng sữa công thức, tuy nhiên sữa công thức sẽ làm bà bầu lên cân nhanh.

Nếu như bà bầu bị ốm nghén hoặc vì lý do nào đó mà không thể ăn được. Trường hợp này bà bầu nên uống thực phẩm bổ sung canxi bằng các viên canxi. Tuy nhiên uống canxi sẽ dễ gây táo bón, bà bầu cũng cần phải uống thêm nhiều nước.

Nhu cầu canxi của bà bầu tăng dần từ 800mg/ngày đến 1500mg/ngày vào 3 tháng cuối thai kỳ. Vì vậy khi bổ sung canxi, bà bầu cần phải điều chỉnh cho phù hợp với lượng canxi cần thiết.

Lưu ý khi bổ sung canxi cho bà bầu

Bà bầu không nên bổ sung quá 2500mg canxi mỗi ngày, sẽ gây ra tình trạng tăng canxi máu rất nguy hiểm.

Bà bầu nên bổ sung vitamin d3 trong quá trình bổ sung canxi. Không có vitamin d3, canxi không thể hấp thụ vào máu và vào trong xương.

Cơ thể bà bầu không thể hấp thụ quá 500mg canxi môt lúc. Vì vậy, bà bầu nên chia nhỏ thành các bữa để bổ sung canxi trong ngày để tăng khả năng hấp thụ canxi.

xem thêm: canxi của nhật cho bà bầu (không táo bón)

Trả lời