(Bầu tháng 3 or tháng 4) Bà bầu mấy tháng thì uống canxi

Canxi là khoáng chất rất cần thiết khi mang thai. Canxi là nguyên liệu chủ yếu giúp trẻ hình thành và phát triển khung xương. Canxi rất quan trọng, nhưng bà bầu mấy tháng thì uống canxi là câu hỏi rất nhiều mẹ quan tâm. Dưới đây annie shop sẽ giúp các bà bầu hiểu rõ lượng canxi cần thiết theo từng giai đoạn trong suốt thai kỳ.

Có cần phải bổ sung canxi cho bà bầu?

Trước khi mang thai, phụ nữ cần 800mg canxi mỗi ngày, để duy trì ổn định nồng độ canxi trong máu và mật độ canxi bình thường trong xương.

Khi mang thai, một lượng lớn canxi được huy động để thai nhi phát triển răng và hệ khung xương. Lượng canxi này tăng dần theo thời gian do thai nhi phát triển về kích thước và trọng lượng và cao nhất vào 3 tháng cuối thai kỳ.

Nhu cầu canxi của bà bầu bắt đầu tăng dần từ tháng thứ 3 của thai kỳ. Từ lúc này, bà bầu cần phải bổ sung thêm canxi. Nếu bà bầu không bổ sung thêm canxi bên ngoài, thai nhi sẽ lấy canxi dự trữ trong xương của mẹ. Đó là nguyên nhân gây ra tình trạng loãng xương sau sinh.

Lượng canxi cần thiết cho bà bầu có thể tăng 1.5 lần vào 3 tháng cuối của thai kỳ. Khi mang thai bà bầu không thể không bổ sung thêm canxi, việc thiếu canxi quá nhiều sẽ gây ra rất nhiều nguy hiểm cho cả mẹ và bé.

Bà bầu mấy tháng thì uống canxi là tốt nhất?

Bầu tháng thứ 1, tháng 2, tháng 3 cần 800mg canxi

Trong 3 tháng đầu, đây là giai đoạn thai nhi hình thành các bộ phận của cơ thể. Xuất hiện tim thai, thai nhi đạt chiều dài 54mm, cân nặng 14g tại tuần thứ 12. Nhu cầu về bổ sung canxi với bà bầu giai đoạn này gần như không có gì thay đổi.

Bầu tháng thứ 4, tháng 5, tháng 6 cần 1200mg canxi

Trong 3 tháng giữa (tháng 4, tháng 5, tháng 6) các bộ phận cơ thể hoàn thiện và bắt đầu hoạt động, hệ cơ và xương của trẻ hình thành và phát triển mạnh mẽ, thai nhi bắt đầu có những cử động đầu tiên để giao tiếp với mẹ.

Nhu cầu canxi của bà bầu bắt đầu tăng trong tháng thứ 4, thứ 5, thứ 6 này (tương ứng với tuần thứ 13 – tuần 27). Lượng canxi cần thiết tăng lên 1200mg/ngày. Tăng thêm 400mg/ngày so với 3 tháng đầu. Thời điểm này, bà bầu chỉ cần tăng cường lượng canxi trong chế độ ăn và bổ sung thêm canxi bằng các viên uống canxi.

Bà bầu tháng 4 có thể bắt đầu sử dụng viên uống bổ sung canxi, liều lượng canxi bổ sung khuyến cáo khoảng 400 – 500 mg/ngày. Bà bầu tháng 5 và tháng 6 nên tiếp tục duy trì lượng canxi này.

Vậy trả lời cho câu hỏi, bà bầu nên uống canxi khi nào?

  • Đó là bà bầu bắt đầu từ cuối tuần thứ 12, đầu tuần 13 bà bầu có thể bắt đầu bổ sung canxi.
  • Bà bầu nên uống canxi với hàm lượng dưới 500mg/ngày, chia nhỏ thành 2-3 lần trong ngày.
  • Bà bầu có thể duy trì uống cho đến hết thai kỳ và trong giai đoạn cho con bú.

xem thêm: canxi của nhật cho bà bầu + kẽm 180 viên (không táo bón)

Lượng canxi cần thiết cho bà bầu theo từng tháng

Lượng canxi cần thiết cho bà bầu theo từng tháng
bà bầu tháng thứ 1 800mg
bà bầu tháng thứ 2 800mg
bà bầu tháng thứ 3 800mg
bà bầu tháng thứ 4 1200mg
bà bầu tháng thứ 5 1200mg
bà bầu tháng thứ 6 1200mg
bà bầu tháng thứ 7 1500mg
bà bầu tháng thứ 8 1500mg
bà bầu tháng thứ 9 1500mg

Xét nghiệm canxi máu cho bà bầu

Trước khi bà bầu muốn bổ sung canxi, nên xét nghiệm canxi máu để biết chính xác mình cần bổ sung bao nhiêu canxi. Xét nghiệm canxi máu còn cho biết được khả năng hấp thụ canxi của bà bầu như thế nào.

xem thêm: xét nghiệm canxi máu cho bà bầu

Trả lời