4 nhóm trẻ có nguy cơ thiếu vitamin d3

4 nhóm trẻ có nguy cơ thiếu vitamin d3 nhiều. Gồm trẻ sinh non, trẻ bú mẹ hoàn toàn, trẻ sống ở khu vực thiếu ánh nắng, trẻ gặp vấn đề về hấp thụ D3. Hãy cùng annie shop đi tìm hiểu đặc điểm về 4 nhóm trẻ này nhé.

Trẻ sinh non

Trẻ sinh non là trẻ được sinh ra trước tuần thứ 37. Tùy theo độ sớm của thời điểm trẻ sinh non mà chia làm 3 loại. Trẻ sinh cực non, trẻ sinh non, trẻ sinh non muộn.

trẻ sinh non

trẻ sinh non là một trong 4 nhóm trẻ có nguy cơ thiếu vitamin d3 nhất.

Theo WHO (tổ chức y tế thế giới) phân loại trẻ sinh non theo tháng tuổi như sau:

  • Sinh cực non dưới 28 tuần
  • Sinh rất non từ 28 – 32 tuần
  • Sinh non trung bình từ 32 – 33 tuần
  • Sinh non muộn từ 34 – 36 tuần

Trẻ sinh non gặp hàng loạt các vấn đề về sức khỏe. Hệ hô hấp, hệ tiêu hóa, hệ tim mạch, thận, hệ thần kinh, khả năng hấp thụ dinh dưỡng kém. Là nguyên nhân gây ra trẻ chậm phát triển. Các bệnh lý tại phổi, nhiễm trùng…

Nhu cầu dinh dưỡng cho trẻ sinh non cao hơn nhiều so với trẻ sinh đủ tháng. Trẻ bình thường cần 400IU D3 mỗi ngày. Với trẻ sinh non phải cần đến 800 -1000 IU vitamin D3 mỗi ngày.

Với nhu cầu vitamin D3 là 800 -1000 IU/ngày. Thì nguy cơ thiếu D3 của nhóm trẻ sinh non là rất cao. Ngoài bú mẹ, trẻ cần phải được bổ sung vitamin D3 dạng giọt (của nhật) từ bên ngoài.

XEM THÊM:

Trẻ bú mẹ hoàn toàn

Sữa mẹ rất giàu dinh dưỡng cho trẻ. Nhưng hàm lượng vitamin D3 trong sữa mẹ rất thấp. 100g sữa mẹ chứa 3IU vitamin d3.

Với một đứa trẻ sinh thường, cân nặng 3.4kg. Không thể hấp thụ quá 18IU qua sữa mẹ mỗi ngày. Chắc chắn với một đứa trẻ bú mẹ hoàn toàn sẽ thiếu vitamin D3.

trẻ bú mẹ hoàn toàn

trẻ bú mẹ hoàn toàn có nguy cơ thiếu vitamin d3 cao.

Việc bổ sung vitamin D3 dạng uống cho nhóm trẻ này là cần thiết. Bố mẹ không nên chủ quan, khi không thấy trẻ có dấu hiệu gì của việc thiếu vitamin D3.

Trẻ sống ở khu vực ít ánh nắng

Nhóm trẻ sống trong khu vực ít ánh nắng mặt trời cũng có nguy cơ cao thiếu vitamin D3. Nhóm trẻ này thường tâp trung ở khu vực đô thị.

trẻ sống trong khu vực ít ánh nắng

trẻ sống ở khu vực thiếu sáng có nguy cơ thiếu vitamin d3

Trẻ sơ sinh thường chỉ được tắm nắng qua của sổ. Với một căn hộ, ngôi nhà ánh nắng không đến được cửa sổ. Cơ hội tắm nắng cho trẻ gần như không có.

Ngoài ra, ở một số trẻ lớn hơn. Do tâm lý muốn da con mình trắng nên hạn chế tiếp xúc ánh nắng khi ra ngoài. Cũng là nguyên nhân trẻ thiếu vitamin D3. Điều này không chỉ ở trẻ nhỏ, mà còn gặp ở người lớn rất nhiều.

Trẻ bị rối loạn chuyển hóa vitamin d3

Cần phải biết rằng, mặc dù bổ sung vitamin D3 cho trẻ. Nhưng nếu vitamin D3 không được hấp thụ để chuyển hóa thành dạng hoạt động. Thì vitamin D3 này sẽ không có tác dụng gì.

Ở nhóm trẻ gặp vấn đề về gan như: xơ gan, viêm gan. Sẽ cản trở quá trình chuyển hóa vitamin D3 thành dạng hoạt động là 25- hydroxycholecalciferol.

Với một số trẻ gặp vấn đề ở Tụy, việc hấp thụ chất béo cũng bị ảnh hưởng. Vitamin D3 là vitamin tan trong chất béo. Việc không có chất béo, vitamin D3 cũng không thể tan và hấp thụ qua thành ruột, mao mạch ở miệng…

Trẻ có các bệnh lý ở thận, cũng làm giảm tỉ lệ chuyển hóa vitamin D3. Tại thận vitamin D3 được chuyển thành dạng hoạt động rất mạnh 1,25 – dihydroxy – cholecalciferol. Nếu vitamin D3 không được chuyển hóa thành dạng hoạt động này. Canxi sẽ không thể tái hấp thụ tại thận, và sẽ bị đào thải phần lớn ra ngoài.

Trả lời